Thứ Tư, 15 tháng 8, 2007

Bánh tằm Ngan Dừa

PHƯƠNG KIỀU

Bánh tằm là món ăn lót lòng, món ăn chơi bình dân có mặt ở nhiều nơi trên đất nước ta. Phổ thông nhất là loại bánh tằm bì với sợi bánh lớn hơn cọng bún một chút, được ép bằng khuôn. Chỉ có bánh tằm ở Ngan Dừa (Bạc Liêu) là dùng cọng bánh lớn gần bằng thân con tằm. Ngày xưa, để làm cọng bánh như vầy, người ta xay nhuyễn gạo, hòa với nước lạnh rồi đem hồ trên ngọn lửa liu riu. Trong khi chờ hồ nguội, rây bột trên cái mâm rồi se hồ thành từng dây dài. Vì dùng tay xe nên cọng bánh hơi thô to, khó có thân hình thon thả được. Chính vì sự “ô dề” này mà cọng bánh có vị ngon lạ mà những cọng bánh “tân thời” (ép bằng khuôn) không sao có được. Bánh se xong đem hấp trong xửng. Sở dĩ khi hấp chín cọng bánh không dính vào nhau nhờ lớp bột rây trước khi se hồ.


Vậy là chỉ cầm thêm bì và xíu mại nữa là thành đặc sản của thị trấn thuộc huyện Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu này. Nói món ăn dân dã này là đặc sản không gì quá đáng. Bởi, ngoài cọng bánh bự còn có sự hiện diện của xíu mại mà không nơi nào làm như vậy. Có lẽ món ăn này đã ảnh hưởng văn hóa ẩm thực ở cái xứ sở “Dưới sông cá chốt. Trên bờ Tiều Châu” qua món xíu mại đặc trưng của người Hoa. Để có viên xíu mại ngon, người ta dùng thịt ba rọi và gan heo băm nhỏ cùng với củ sắn đã vắt ráo nước. Trộn đều hỗn hợp này với đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt. Vo từng viên bự cho vào xửng hấp chín. Nhưng, bánh tằm Ngan Dừa vẫn đậm đà bản sắc văn hóa người Kinh qua những sợi bì. Bì được làm từ da heo đã luộc chín, xắt thành từng sợi trộn với thính và đậu phộng rang đâm nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho ngon.


Như vậy là món bánh tằm Ngan Dừa đã hoàn thành được phân nửa. Cho bánh tằm lên một nửa dĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại. Chan lên mặt bánh nước sốt cà chua, rắc một ít tiêu bột. Cầm mỗng múc nước mắm giấm đường tỏi ớt lên mặt bánh, dùng đũa trộn đều. Vậy là thực khách đã có món ăn khó quên. Cọng bánh tằm bự tạo cảm giác “xừn xựt” khi nhai. Mỗi cọng bánh có “độ” ngon khác nhau vì se thủ công mà bánh tằm cọng ép không sao có được. Bì làm công phu nên mùi thơm vương vấn các chân răng. Vị chua mặn cay ngọt của nước chấm và mùi thơm của các loại rau xanh, dưa leo bằm như hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ giòn thanh của giá sống.

Nhờ vậy mà bánh tằm Ngan Dừa nổi tiếng từ nhiều chục năm qua. Nhưng bánh tằm Ngan Dừa đâu chỉ có vậy. Bởi, còn có “phó sản” bánh ngọt phục vụ những người chay lạc. Bánh chay khi hòa bột làm hồ người ta thêm đường. Chỉ cần chan nước cốt dừa lên là người tu hành đã đã có món ăn thỏa mãn khẩu vị. Nếu được thưởng thức bánh khi còn “nóng hổi” (bánh còn nóng, nước cốt dừa mới ra lò) bảo đảm sự ngon miệng còn tăng thêm gấp bội.

Hiện nay, ở TP Cần Thơ, bánh tằm Ngan Dừa đã có mặt tại Nhà hàng Hoa Cau (số 4, đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều) với tên gọi “Bánh tằm bì xíu mại” (ảnh), 10.000 đồng/dĩa.


Không có nhận xét nào: